NEOWEB LÀM TƯỜNG CHẮN ĐẤT

I. Tổng quan

Tường chắn đất là một loại kết cấu xây dựng để giữ ổn định đất giữa hai độ cao khác nhau. Là một giải pháp xây dựng thường được áp dụng tại vùng địa hình đồi núi, vực sâu, bờ kè, những nơi có thay đổi độ cao lớn, địa hình phức tạp, có độ dốc cao.

Thiết kế của tường chắn hướng đến việc ổn định địa hình, tránh sạt lở, trượt, lún nên nó còn được ứng dụng trong nhiều dự án xây dựng, thủy lợi, giao thông. Ngoài mục đích giữ ổn định đất cho các công trình đặt trên nền địa chất yếu, tường chắn còn phục vụ cho mục đích giữ ổn định sườn đồi hay bo chắn chân cầu vượt đường bộ.

Để đảm bảo sự vận hành tốt nhất của kết cấu tường chắn đất thì yêu cầu trong thiết kế cần có sự tính toán chi tiết về áp lực đất chủ động của khối đất sau lưng tường trong các trường hợp khác nhau. Bắt đầu với bài toán tính ổn định tường chắn, sau đó là độ lún và độ ổn định trượt cung tròn. Các thông số này sẽ là nền tảng cho việc lựa chọn giải pháp thi công tường chắn chuẩn xác.

Những giải pháp tường chắn phổ biến nhất có thể kể đến là bê tông cốt thép (BTCT), hay rọ đá, rọ đá hộc. Mỗi một phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng, tương ứng với những yêu cầu kỹ thuật khác nhau của từng công trình.

Để tối ưu hóa hiệu quả và công năng của tường chắn đất, các nhà thầu, thi công , thiết kế đã sử dụng kết hợp công nghệ Neoweb/ Geocell vào thi công tường chắn

II. Ưu điểm

Về mặt kỹ thuật:

Tường chắn Neoweb giúp giữ ổn định tổng thể mái dốc, gia cố nền móng, chống xói, chống sạt lở, trượt lún hiệu quả.

Ngoài ra, tường chắn Neoweb là loại tường chắn mềm, độ linh động cao, có khả năng chống lại lún cục bộ, phù hợp với những khu vực nền đất yếu hoặc có nguy cơ xảy ra động đất.

Tường chắn Neoweb, được xây dựng từ những lớp Neoweb dày 20cm, do đó khả năng thoát nước ngang được tăng lên đáng kể, giảm thiểu những hư hỏng do áp lực nước ngầm bên trong tường.

Về mặt thi công:

Tường chắn Neoweb được thi công đơn giản, dễ dàng trong mọi điều kiện thời tiết;

Thời gian thi công nhanh, giảm 30% thời gian thi công so với tường chắn BTCT và tường chắn đá hộc xây.

Thiết bị thi công thông thường, tận dụng được nhân công và vật liệu tại địa phương.

Về mặt kinh tế:

Đảm bảo giảm ≥ 10% so với các giải pháp thông thường.

Về mặt môi trường:

Tận dụng vật liệu chèn lấp tại chỗ giúp giảm khí thải phát sinh trong quá trình vận chuyển, thi công tường chắn.

Ngoài ra, bề mặt ngoài tường chắn Neoweb có thể trồng hoa cỏ tạo mái dốc XANH để phù hợp với cảnh quan khu vực, rất thích hợp cho những khu Resort, nghỉ dưỡng, sinh thái.

III. Các hình thức tường chắn đất

Việc lựa chọn loại vật liệu nào để thi công tường chắn đất phục thuộc vào nhiều yếu tố. Từ địa chất, địa hình, khí hậu đến đặc thù của công trình. Dưới đây là các phương pháp thi công xây dựng tường chắn

 • Tường chắn trọng lực
 • Tường chắn neoweb gia cố
 • Tường chắn neoweb kết hợp neo đất
 • Tường chắn neoweb gia cố kết hợp với đinh đất
 • Tường chắn neoweb tự lực
 • Dạng mái dốc kết hợp với lớp neoweb gia cố
 1. Tường chắn Neoweb trọng lực:

Đây là dạng tường chắn phổ biến và điển hình nhất trong ứng dụng neoweb gia cố tường chắn. Tường chắn trọng lực gồm các lớp neoweb cao 20 cm xếp chồng lên nhau. Độ dốc đứng/ngang = 1:1 ÷ 6:1 (450 – 810). Tường chắn trọng lực cho chiều cao tường H = 1 ÷ 6m. Trường hợp mái đất cao hơn giá trị trên thì cần chia mái đất thành nhiều cấp nhỏ có chiều cao đảm bảo yêu cầu bên trên.

 1. Tường chắn Neoweb gia cố:

Đây cũng là dạng tường khá phổ biến áp dụng gia cố neoweb. Tường chắn neoweb gia cố có thể được áp dụng cho những vị trí có phạm vi đào ít. Gồm các lớp neoweb cao 20cm, kích thước bằng nhau xếp chồng lên nhau kết hợp với lưới địa kỹ thuật (hoặc neoweb gia cố). Độ dốc đứng/ngang = 1:1 ÷ 6:1 (450 – 810 so với phương ngang). Tường chắn gia cố có chiều cao tường H = 3 ÷ 12m. Trường hợp mái đất cao hơn giá trị trên thì cần chia mái đất thành nhiều cấp nhỏ có chiều cao đảm bảo yêu cầu bên trên.

 1. Tường chắn Neoweb kết hợp neo đất: 

Đây là dạng tường chắn kết hợp. Trong những trường hợp xuất hiện những cung trượt sâu, vượt qua ngoài tầm bảo vệ của tường neoweb thì kết cấu neo đất được sử dụng bổ sung là giải pháp tối ưu. Tường chắn neoweb bao gồm các lớp neoweb cao 20cm xếp chồng lên nhau bên ngoài kết hợp với hệ thống neo đất bên trong gia cố ổn định chống trượt sâu mái dốc. Độ dốc đứng/ngang = 1:1–6:1 (450 – 810 so với phương ngang). Tường chắn vật liệu neoweb kết hợp với neo đất để áp dụng gia cố các mái đá có độ dốc lớn.

 1. Tường chắn Neoweb gia cố kết hợp với đinh đất: 

Đây là dạng cải tiến của tường chắn gia cố, áp dụng cho các mái dốc hạn chế về đào đắp. Cấu tạo tương tự như tường chắn gia cố, cũng gồm các lớp neoweb cao 20cm, xếp chống lên nhau, kết hợp với đinh đất bằng thép mạ kẽm, D16÷D20, dài L=1.5m÷3m, được đóng sâu vào trong nền đất. Giữa đinh đất và neoweb được liên kết bằng hệ thống dây chằng hoặc dây thép neo giữ

 1. Tường chắn Neoweb tự lực: 

Đây là dạng tường chắn đất độc lập, không dựa vào mái đất phía sau tường. Áp dụng cho xây dựng đê bao, đê quây… Cấu tạo từ các lớp neoweb 20cm, xếp chồng lên nhau, gia cố cả 2 bên mặt mái dốc tường. Độ dốc đứng/ngang = 1:1 ÷ 6:1 (450 – 810). Tường chắn trọng lực cho chiều cao tường H = 1 ÷ 6m. Trường hợp mái đất cao hơn giá trị trên thì cần chia mái đất thành nhiều cấp nhỏ có chiều cao đảm bảo yêu cầu bên trên.

 1. Dạng mái dốc kết hợp với lớp Neoweb gia cố: 

Dạng này không có nhiều hỗ trợ trong việc giúp ổn định tổng thế. Tuy nhiên, dạng kết hợp này rất hiệu quả trong việc gia cố bề mặt, chống xói mòn, đặc biệt phù hợp với lớp đất đắp.

IV. So sánh giữa thi công bằng Neoweb với 1 số biện pháp khác

 1. So sánh với giải pháp kè rọ đá

 

 

 1. So sánh tường chắn đá hộc xây và tường chắn Neoweb

 

 1. So sánh giữa tường chắn neoweb và tường chắn bê tông cốt thép


V. Kết luận

Trong lĩnh vực thi công tường chắn đất, giải pháp Neoweb/ Geocell trở thành lựa chọn mang tính kinh tế cao trong các trường hợp cụ thể. Tương ứng với các công trình đó sẽ là các yêu cầu về chủng loại, kích thước Neoweb/ Geocell khác nhau.

Mọi chi tiết xin liên hệ trực tiếp với nhà máy sản xuất của chúng tôi:

 

CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT TƯ ĐỊA KỸ THUẬT VÀ HẠ TẦNG NANOTECH

Địa chỉ nhà máy sản xuất: Đường tỉnh lộ 70, thôn An Trai, xã Vân Canh, huyện Hòa Đức, TP. Hà Nội

Tel: 033. 4249999   Fax: 033.4249999

Email: info.nanotechvn@gmail.com   Web: www.nanotechgroup.vn

Mobile: 097.6226988