Chưa từng có trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam, trong vài phiên gần đây, chỉ buổi sáng giá trị giao dịch đã vượt 20.000 tỷ đồng. Riêng sáng nay (1/6), giá trị giao dịch trên sàn HSX đã vượt mức 21.700 tỷ đồng.

Bảng điện tử đứng yên. Tại một số công ty chứng khoán, bảng giá bị “loạn” không hiển thị đúng khối lượng và giá dư mua, dư bán. Theo đó, nhà đầu tư bị “bịt mắt dò đường”, không còn cách nào khác để giao dịch cổ phiếu ngoài việc đặt lệnh thị trường (MP).

Tuy nhiên, lệnh MP (mua/bán bằng mọi giá, ưu tiên khớp ngay lập tức) càng khiến hệ thống trở nên tắc nghẽn. Thậm chí nhà đầu tư còn không rõ chỉ số VN-Index đang tăng hay giảm và mức độ tăng/giảm ra sao.

Mua không được, bán không xong, nhiều nhà đầu tư hài hước ví von rằng, họ trở thành khán giả bất đắc dĩ trước một bộ phim quay chậm với tình tiết, diễn biến bị cắt cúp không theo logic nào.

“Thật sự thất vọng. Tình trạng này đã xảy ra trong một vài phiên gần đây và xuất hiện từ đầu phiên sáng chứ không phải chờ đến cuối phiên chiều, vậy mà phía HSX vẫn không một thông báo cụ thể nào để giải thích và trấn an nhà đầu tư” – anh Nguyễn Hoàng Nam, một nhà đầu tư tại Hà Nội bức xúc.

Nhiều nhà đầu tư phản ánh, khi cổ phiếu ngân hàng có dấu hiệu bị chốt lời, họ đã quyết định bán ra để hiện thực hóa lợi nhuận, song lệnh không được hệ thống tiếp nhận và theo đó, giá trị tài khoản nhà đầu tư thu hẹp trong sự bất lực của chủ tài khoản.

“Ai sẽ chịu trách nhiệm cho những thiệt hại như thế này? Tài khoản sử dụng margin, lúc chốt lời còn dễ còn trường hợp thị trường bị bán tháo thì chẳng phải mức lỗ của nhà đầu tư sẽ gấp đôi sao?” – anh Nam cho hay.

Đỉnh điểm là lãnh đạo HSX đã phải đưa ra một quyết định chưa có tiền lệ, đó là ngừng giao dịch do sự cố nghẽn lệnh.

Trong văn bản gửi các công ty chứng khoán thành viên và các bên liên quan, ông Lê Hải Trà – CEO Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HSX) cho hay, thanh khoản kỷ lục trong sáng nay đã “dẫn đến tình trạng báo động đối với an toàn của hệ thống”.

“Được sự chấp thuận của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM công bố ngừng giao dịch ngày 1/6/2021. Giá đóng cửa của chứng khoán ngày 1/6 là giá khớp lệnh cuối cùng trong buổi sáng” – phía HSX thông báo.

Chỉ giao dịch nửa phiên, VN-Index ghi nhận mức tăng 9,73 điểm tương ứng 0,73% lên 1.337,78 điểm; VN30-Index tăng 8,14 điểm tương ứng 0,55% lên 1.482,92 điểm. Thanh khoản trên sàn này đạt 629,42 triệu cổ phiếu tương ứng 21.762,12 tỷ đồng.

Thị trường vẫn đang nhận được sự hỗ trợ đáng kể của một số mã lớn như VCB, HPG, VIC, VHM, VIB. Tuy nhiên, áp lực chốt lời đã diễn ra tại nhiều mã ngân hàng và chứng khoán, vốn dĩ tăng nóng thời gian qua: VIC giảm 2,4%; HCM giảm 2,2%; SSI giảm 1,6%; LPB giảm 1,2%; TCB giảm 1,1%, CTG giảm 0,9%.

Chiều nay chỉ có cổ phiếu trên sàn HNX và UPCoM được giao dịch. Theo đó, những cổ phiếu trên sàn này sẽ được lợi khi thu hút dòng tiền của nhà đầu tư.

Nguồn: Dân trí