Chi phí vận chuyển một thùng container chứa hàng hoá bằng đường biển từ châu Á sang châu Âu đã tăng vọt qua 10.000 USD, một con số kỷ lục…=> Chi phí nhiều ngành hàng tăng cao

Chi phí vận chuyển một thùng container chứa hàng hoá bằng đường biển từ châu Á sang châu Âu đã tăng vọt qua 10.000 USD, một con số kỷ lục, cho thấy khó khăn mà các nhà xuất khẩu và nhập khẩu đang phải đối mặt trong lúc các chuỗi cung ứng bị kéo căng.

Hãng tin Bloomberg dẫn chỉ số Drewry World Container Index công bố ngày 27/5 cho thấy cước vận chuyển một container với kích thước 40 foot từ Thượng Hải sang Rotterdam đã tăng lên mức 10.174 USD, cao hơn 3,1% so với cách đây 1 tuần và tăng 485% so với cùng kỳ năm ngoái.

Drewry World Container Index là chỉ số giá cước vận tải biển bao trùm 8 tuyến chính trên toàn cầu. Toàn bộ chỉ số tăng 2% trong tuần qua, lên mức 6.257 USD, cao hơn 293% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cả hai con số giá cước trên đều là mức cao nhất kể từ khi chỉ số được thiết lập vào năm 2011.

Tại Mỹ và nhiều nơi khác trong năm nay, nhiều chủ hàng đã phải trả mức cước hơn 10.000 USD mỗi container hàng, mà nguyên nhân là thị trường vận tải biển rơi vào tình trạng cung không đủ cầu. Khi ký hợp đồng với các hãng vận tải biển, các nhà xuất-nhập khẩu hàng hoá phải chấp nhận mức cước phụ trội cao để đảm bảo được giao hàng, dỡ hàng đúng thời hạn.

Sau một thời gian sụt giảm vì đại dịch trong năm 2020, nhu cầu tiêu dùng trên toàn cầu tăng mạnh trở lại và các công ty bắt đầu làm đầy kho hàng, dẫn tới hoạt động vận tải hàng hoá trên biển trở nên cực kỳ sôi động.

Thêm vào đó, những gián đoạn – từ vụ tắc kênh đào Suez hồi cuối tháng 3 cho tới tình trạng tắc nghẽ tại các cảng biển – đã dẫn tới tình trạng giao hàng chậm và chi phí gia tăng đối với các công ty xuất nhập khẩu. Trái lại, các hãng vận tải biển hưởng lợi nhuận lớn.

Ngày 27/5, CEO Michael O’Sullivan của chuỗi bán lẻ thời trang Mỹ Burlington Stores nói rằng “khó khăn về chi phí trong chuỗi cung ứng và vận tải tiếp tục gia tăng, và điều này có thể gây sức ép lên tỷ suất lợi nhuận của chúng tôi trong năm nay”.

Trong khi đó, giá cổ phiếu của A.P. Moller-Maersk A/S, hãng vận tải container lớn nhất thế giới, đạt mức cao kỷ lục trong tuần này. Cổ phiếu công ty vận tải biển ZIM Integrated Shipping của Israel hiện cao gấp 3 lần so với giá IPO hồi cuối tháng 1.

Còn theo dữ liệu từ BIMCO, hiệp hội hàng hải quốc tế lớn nhất đại diện cho các chủ tàu, cước vận tải biển tăng đã thúc đẩy một làn sóng đơn đặt mua tàu container mới trong 5 tháng đầu năm nay.

Theo VnEconomy
https://nanotechgroup.vn/wp-content/uploads/2021/05/0001-e1621840310342.jpg